Vi khuẩn HP là gì? có lây không và có chữa được không?

1. VI KHUẨN HP LÀ GÌ

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H. pylori, đây là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày của người. Để có thể tồn tại trong môi trường của acid dạ dày, vi khuẩn Hp tiết ra một loại enzyme tên Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày.

Vi khuẩn HP là gì? có lây không, có chữa được không?
Hình ảnh vi khuẩn HP qua lăng kính hiển vi

Vi khuẩn HP sinh sống và phát triển trên lớp nhày bề mặt niêm mạc dạ dày. Nó gây ra tình trạng viêm dạ dày mãn tính, thường phát triển mà không có biểu hiện nào đặc biệt và đôi khi tồn tại suốt đời.

Ngoài ra, vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây ra tình trạng khác như viêm loét dạ dày, trong số ít trường hợp có thể phát triển thành ung thư dạ dày(chiếm khoảng 1%). Những tổn thương này được hình thành trong nhiều năm và tiến triển tương đối chậm: đôi khi phải mất hơn 30 năm kể từ khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện!

2. NGUYÊN NHÂN NHIỄM VI KHUẨN HP

Viêm dạ dày hp có nguyên nhân duy nhất là do vi khuẩn Hp xâm nhập vào cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu chiếm đến 90% các trường hợp viêm loét dạ dày thông thường.

Vi khuẩn Hp chủ yếu lây từ người sang người qua việc tiếp xúc trực tiếp với các chất phân, nước bọt có mầm mống bệnh. Ngoài ra, vi khuẩn HP cũng có thể lây qua các môi trường nước do không được xử lý

Một số trường hợp dưới đây có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày HP:

 • Uống nước nhiễm khuẩn
 • Tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người nhiễm vi khuẩn HP
 • Sử dụng chung đồ ăn, bàn chải đánh răng với người đã bị nhiễm HP từ trước.

Ngoài ra, bệnh dạ dày còn do một số nguyên nhân điển hình như: Thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích, căng thẳng stress kéo dài, ăn uống thất thường không đúng giờ giấc,…

Viêm loét dạ dày HP tái phát dai dẳng và có thể gây ra ung thư dạ dày
Viêm loét dạ dày HP tái phát dai dẳng và có thể gây ra ung thư dạ dày

3. TRIỆU CHỨNG NHIỄM VI KHUẨN HP

Các triệu chứng của bệnh dạ dày do HP thường khá giống với tình trạng viêm loét khác. Các triệu chứng của người nhiễm vi khuẩn HP gồm:

 • Đầy hơi, chướng bụng, khó nuốt
 • Nôn và buồn nôn (nhiều hơn vào buổi sáng)
 • Đau bụng, nóng rát trong bụng
 • Chất nôn có màu đen hoặc giống như bã cafe
 • Thường xuyên ợ hơi, ợ chua
 • Sụt cân nhanh, cơ thể suy nhược
 • Phân có máu hoặc màu đen

Nếu bạn có những triệu chứng như trên thì 99% dạ dày của bạn đã nhiễm vi khuẩn HP, để biết rõ hơn thì bạn có thể đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa để có kết quả chính xác.

4. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VI KHUẨN HP

4.1. Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Hp gây viêm dạ dày mà không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như rối loạn tiêu hóa, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, vi khuẩn HP có mối liên hệ mật thiết với căn bệnh ung thư dạ dày. Đây cũng là căn bệnh phổ biến dễ mắc phải đứng thứ 2 trong tổng số các bệnh ung thư hiện nay. Chính vì vậy, người bệnh cần tuyệt đối cẩn trọng bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình để tránh nhiễm khuẩn Hp gây viêm dạ dày hp.

4.2.Vi khuẩn HP có lây không? Lây qua đường nào?

Đây là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm và câu trả lời là , người lành hoàn toàn có khả năng bị nhiễm bệnh từ người mang vi khuẩn HP. Chúng có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau như:

4.2.1. Đường miệng- miệng: Vi khuẩn HP có khả năng lây từ đường nước bọt, dịch bài tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh sang cho người lành. Vì vậy gia đình có người nhiễm HP thì khả năng mắc bệnh cũng cao hơn.
4.2.2. Đường phân – miệng: Một lượng vi khuẩn HP nhất định bị đào thải qua phân, đây là nguồn lây lan sang cộng đồng do thói quen sinh hoạt không hợp vệ sinh như ăn đồ sống, dùng nước giếng, ao hồ…rất dễ mắc phải.
4.2.3. Đường khác: Ngoài ra vi khuẩn HP có thể lây do sử dụng chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày – thực quản, nội soi tai mũi họng, các dụng cụ nha khoa…

4.3.Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày?

Môi trường sống tác động tới tuổi thọ của vi khuẩn HP. Trên thực tế, con người quyết định tuổi thọ của vi khuẩn HP. Nói cách khác nếu chúng ta không có tác động gì đến nó thì nó vẫn sống và tăng lên, còn khi chúng ta tiêu diệt nó, nó sẽ chết.

Vi khuẩn HP sẽ không bao giờ tự chết đi do chúng có khả năng tự miễn dịch. Trong môi trường niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP càng sinh sôi và phát triển vì đây là môi trường sống yêu thích của chúng. Vì vậy, để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn H.Pylori dạ dày, cần tới bệnh viện để có hướng điều trị phù hợp và đúng cách.
Ngoài môi trường dạ dày, vi khuẩn HP chỉ tồn tại được trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng có thể sống trong môi trường đất, không khí và nước.

 • Trong môi trường đất: Tuổi thọ của vi khuẩn HP trong môi trường đất là vài giờ sau khi ra ngoài cơ thể. Chúng có thể biến đổi cấu trúc để tồn tại được lâu hơn. Do vậy chúng vẫn có khả năng lây nhiễm cao cho người khác nếu tiếp xúc với môi trường có vi khuẩn HP.
 • Trong môi trường không khí: Tuy môi trường không khí không cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn HP tồn tại nhưng chúng vẫn có nguồn chất dinh dưỡng dự trữ tồn tại cho tới khi tìm được vật chủ khác. Độ ẩm và nhiệt độ ở ngoài môi trường không khí sẽ quyết định thời gian sống của vi khuẩn HP ở ngoài môi trường. Trong không khí thời gian sống của vi khuẩn HP sau khi ra khỏi cơ thể được xác định là 60 phút tới 4 giờ đồng hồ.
 • Trong môi trường nước: Thời gian mà vi khuẩn HP tồn tại trong nước là khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nước. Khi vi khuẩn HP ở dạng cầu, chúng có thể tồn tại được khá lâu, trong môi trường nước như ao hồ, kênh rạch, vi khuẩn HP sống được lên tới hơn 1 năm. Khi nước sôi ở 1000 độ, vi khuẩn HP sẽ chết.

4.4. Vi khuẩn HP có chữa được không?

Khi mới bị nhiễm vi khuẩn HP thì hầu hết mọi người thường lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu vi khuẩn HP có chữa được không? thời gian điều trị bao lâu?

Thông thường, việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị HP cần kéo dài trong ít nhất 2 tuần và có thể điều trị duy trì trong 4 – 8 tuần sau đó để chữa khỏi hẳn viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, vi khuẩn HP trong dạ dày lại rất dễ kháng thuốc.

Việc có chữa khỏi hay không và điều trị trong bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng người cũng như ý thức của người bệnh. Vi khuẩn HP hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu tuân thủ phác đồ và có lối sống lành mạnh.

5. CÁCH ĐIỀU TRỊ VI KHUẨN HP

5.1. Thuốc diệt vi khuẩn H. pylori

Hiện nay, kháng sinh là “dũng sĩ” diệt khuẩn HP hiệu quả nhất. Loại thuốc đặc hiệu này có thể đối phó với hầu hết vi khuẩn, bao gồm cả H. pylori. Các loại kháng sinh thường thấy trong toa thuốc điều trị vi khuẩn Hp gồm:

 • Clarithromycin
 • Amoxicillin
 • Tinidazol

Ngoài kháng sinh thì bác sĩ thường kê thêm một số loại thuốc khác như giảm tiết acid hoặc trung hòa acid. Khi dùng kháng sinh lâu, cơ thể có thể sẽ bị tác dụng phụ như:

 • Tiêu chảy
 • Phân đen
 • Rối loạn vị giác

Tuy nhiên tỉ lệ kháng kháng sinh của HP cũng ngày càng gia tăng. Vì vậy bạn cần kết hợp nhiều loại kháng sinh để tiêu diệt tận gốc nhóm vi khuẩn HP này

thuốc điều trị dạ dày hp
Kháng sinh có thể coi là dũng sĩ trị viêm dạ dày HP hiện nay

a. Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày
Ngoài khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, một số loại thuốc thuộc nhóm này, ví dụ như bismuth subcitrate, còn có thể đối phó với H. pylori. Tuy nhiên, vì bismuth không diệt được nhiều khuẩn (khoảng 20%) nên bác sĩ có xu hướng phối hợp loại thuốc này với kháng sinh.

Vài thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày thường thấy khác là sucralfate (Carafate) hay misoprostol (Cytotec).

b. Thuốc giảm tiết axit
Kháng histamine H2 và ức chế bơm proton là hai loại thuốc giảm tiết axit trong dịch dạ dày phổ biến nhất.Trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp, bạn cũng cần điều tiết lượng axit trong dịch tiêu hóa nhằm hạn chế tác động của nó đến những thương tổn ở dạ dày do khuẩn H. pylori gây ra.

c. Thuốc trung hòa axit
Mục đích sử dụng thuốc trung hòa axit cũng tương tự thuốc giảm tiết axit. Tuy nhiên, khác với kháng histamine H2 hay ức chế bơm proton, nguyên lý hoạt động của antacid (một loại thuốc trung hòa axit) là trung hòa axit vốn có trong dạ dày, thay vì điều tiết liều lượng axit.

Khi dùng thuốc, người bệnh cần tuân theo đúng chỉ định do bác sĩ đề ra nhằm đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Nếu không, điều trị có nguy cơ thất bại và thậm chí gây tăng nguy cơ kháng kháng sinh cho khuẩn HP này

5.2. Curcumin hướng đích: Khắc tinh của HP, đặc trị viêm loét và trào ngược dạ dày

Thuốc Tây có tác dụng diệt vi khuẩn HP ở giai đoạn đầu phát hiện, đồng thời làm giảm nhanh các cơn đau vùng thượng vị. Tuy nhiên Tây y thường chỉ tập trung giải quyết các triệu chứng trước mắt, khó có thể điều trị tận gốc bệnh. Đó là lý do vì sao nhiều trường hợp sau khi dừng điều trị bệnh lại tái phát lại nhiều lần.

Curcumin là chất ức chế vi khuẩn HP rất tốt
Curcumin là chất ức chế vi khuẩn HP rất tốt

Phương pháp điều trị bệnh dạ dày tốt nhất hiện nay chính là NGHỆ. Đây được coi là phương pháp điều trị lành tính và hiệu quả nhất mà các bác sĩ khuyên nên sử dụng bởi trong nghệ có thành phần curcumin có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, tăng tiết dịch nhầy, giảm tiết acid… Ngoài ra, Curcumin còn có đặc tính kháng viêm mạnh và chống oxy hóa cao. Nhờ đó, hoạt chất curcumin có thể xoa dịu cũng như thúc đẩy quá trình chữa lành những thương tổn hình thành bởi chủng vi khuẩn đường ruột này.

Gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích trên hoạt chất curcumin từ củ nghệ vàng trong điều trị bệnh lý dạ dày. Theo đó, cucurmin hướng đích chỉ tập trung vào vùng viêm loét dạ dày, không đi “lang thang” ở các vùng khác. Đó gọi là công nghệ Curcumin hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày.

Curcumin hướng đích sẽ đến các tế bào bị bệnh và như vậy sẽ ưu tiên tập trung vào các vị trí cần giải quyết trước, tối ưu tác dụng điều trị, độ hấp thu, giảm nhanh vết loét. Thành công này đã đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai sau Mỹ, sản xuất thành công viên sủi curcumin hướng đích

Viên sủi Gastro Plus 2 ứng dụng công nghệ hướng đích mới nhất hiện nay

Gastro Plus 2 là thế hệ Nano Curcumin mới nhất, cải tiến giúp phát huy được tối đa tác dụng của Curcumin, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quả. Hỗ trợ giảm axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ giảm các triệu chứng do viêm loét dạ dày tá tràng: Tình trạng đầy hơi, ợ chua, khó tiêu, trào ngược thực quản. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên sủi đã được các chuyên gia khuyên dùng, chỉ dạng viên sủi được hòa tan trong dung dịch trước khi đưa vào cơ thể mới đảm bảo được kích thước Nano và độ ổn định của Nano Curcumin. 

Vì vậy đây là sản phẩm Nano Curcumin bạn nên dùng nhất hiện nay.

6. PHÒNG NGỪA VIÊM LOÉT DẠ DÀY DO NHIỄM VI KHUẨN HP

Mọi người cần chú ý thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn sau đây để giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày hp cho mình và gia đình.

 • Không dùng chung dụng cụ ăn trong bữa cơm, hạn chế gắp thức ăn cho nhau và dùng chung nước mắm.
 • Diệt trừ các con côn trùng trong nhà như: gián, chuột, giữ gìn vệ sinh nơi ở và đồ dùng, chén bát sạch sẽ.
 • Vật nuôi chó, mèo cũng có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp nên cần vệ sinh sạch sẽ cho thú cưng.
 • Hạn chế ăn đồ ăn ở quán ven đường vì không được chế biến cẩn thận và đặc biệt là dụng cụ ăn uống sử dụng cho nhiều người có nguồn bệnh.
 • Hạn chế ăn các loại rau sống, gỏi, thức ăn lên men… các loại thực phẩm không được vệ sinh sạch sẽ gây lây nhiễm vi khuẩn HP.
 • Thường xuyên thăm khám định kỳ để xác định bệnh và có phương pháp chữa trị kịp thời.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI NHIỄM VI KHUẨN HP

Các loại thực phẩm dưới đây có tác dụng rất tốt cho dạ dày của bạn, đặc biệt chúng còn có tác dụng diệt vi khuẩn HP. Tham khảo và lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho mình nhé:

 1. Nghệ: Ngăn chặn vi khuẩn HP tái sinh / tái tạo
 2. Mật ong: Chất khử trùng có thể chiến đấu và loại bỏ vi khuẩn HP
 3. Trà xanh: Giảm các triệu chứng của vi khuẩn HP
 4. Gừng: Ức chế sản xuất chất nuôi dưỡng vi khuẩn HP
 5. Dầu ô liu: Giúp chống lại vi khuẩn HP , kể cả những vi khuẩn kháng kháng sinh
 6. Bông cải xanh và cải bắp: Giúp tiêu diệt vi khuẩn HP
 7. Rễ cây cam thảo: Ngăn vi khuẩn bám vào niêm mạc dạ dày
 8. Nhóm tương tự quả việt quất: Có thể giúp thuốc chống lại vi khuẩn HP và có thể ngăn vi khuẩn phát triển
thực phẩm cho người viêm loét dạ dày
Nghệ vàng mật ong là thực phẩm hàng đầu rất tốt cho dạ dày

Trên đây là tất tần tật những kiến thức về vi khuẩn HP, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích cho cuộc sống của mình.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về sản phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0965 10 8868, dược sĩ Tài sẽ tư vấn cho bạn về bệnh và cách chữa hiệu quả. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *