Nano Curcumin loại nào tốt? Tìm hiểu về 6 loại nano curcumin hiện nay

Nano curcumin nào tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, Nano curcumin được bào chế ở nhiều dạng. Tuy nhiên nano curcumin loại nào tốt thực sự tức là thẩm thấu nhanh, độ hấp thu cao, hoạt chất đến đúng chỗ bệnh… thì đang là băn khoăn của rất nhiều người. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết các loại Nano Curcumin trong phần tiếp theo ngay dưới đây nhé!

I. Nano curcumin là gì?

Nano curcumin (tức tinh nghệ Nano)  là curcumin được bọc trong hạt nano có gắn polymer thân nước. Với công nghệ Nano tiên tiến của Mỹ đã tạo ra các phân tử Nano curcumin có kích thước siêu nhỏ chỉ từ 30-100nm giúp làm tăng khả năng hấp thụ các hoạt chất curcumin của nghệ. Khắc phục được tất cả những hạn chế của curcumin thông thường, tăng tác dụng dược lý đặc biệt là tăng sinh khả dụng lên đến 95%. Từ đó giúp curcumin phát huy tối đa hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh, kiểm soát và phòng chống bệnh tật đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…

Phân tử nano curcumin
Các phân tử nano curcumin

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong đó có nhiều bác sĩ và dược sĩ thì cách chữa dạ dày tốt nhất hiện nay chính là sử dụng Curcumin – hoạt chất có trong củ nghệ vàng và có thể kết hợp với mật ong. Ở Việt Nam thì Curcumin chưa được bào chế dưới dạng thuốc mà chỉ ở thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà thôi.

>>> Xem ngay: Ưu điểm của Curcumin hướng đích so với nano curcumin thường

II. Nano curcumin loại nào thì tốt nhất?

Dưới đây là các dạng bào chế của Nano curcumin, ưu và nhược điểm của từng loại.

1.  Nano curcumin bào chế ở dạng bột

Nano curcumin dạng bột là sản phẩm bào chế tinh bột nghệ khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Bột nghệ nano curcumin được bào chế bằng cách chiết xuất tinh bột dạng bột khô, rất phù hợp cho những bệnh nhân đang phải điều trị bệnh liên quan tới dạ dày, tá tràng. Với dạng bào chế này, người dùng sẽ phải tự đong lượng sử dụng và pha với nước theo một tỉ lệ nhất định rồi uống.

nano curcumin loại nào tốt nhất hiện nay - dạng bột
Nano curcumin ở dạng bột

Nano curcumin bào chế ở dạng bột bằng cách chiết xuất tinh bột ở dạng bột khô, mềm, mịn. Sản phẩm ở dạng này rất phù hợp cho những bệnh nhân đang phải điều trị bệnh liên quan tới dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, với dạng bào chế này thì khi sử dụng chúng ta phải tự pha với tỉ lệ nước nhất định rồi uống.

1.1 Ưu điểm của nano curcumin dạng bột:

– Hiệu quả cao hơn rất nhiều so với tinh bột nghệ thông thường do đã loại bỏ được các tạp chất, tinh dầu từ củ nghệ.

– Hàm lượng Nano curcumin cao hơn rất nhiều do có kích thước nano siêu nhỏ, độ hấp thu cũng tốt hơn. Nhờ đó mà các hoạt chất nano curcumin được hấp thu vào trong máu dễ dàng, cho sinh khả dụng tốt.

– Nano curcumin ở dạng bột dễ hòa tan trong nước, không bị bám dính vào thành cốc như tinh bột nghệ thông thường.

1.2 Nhược điểm của nano curcumin dạng bột:

– Ở dạng bột nên rất dễ bị rây ra ngoài khi pha chế gây lãng phí.

– Khó bảo quản, dễ bị hút ẩm và vón cục do không khí dễ dàng xâm nhập. Vì vậy sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng của sản phẩm. Từ đó làm giảm khả năng hấp thụ vào cơ thể.

– Pha dạng bột cũng không đảm bảo đủ đúng liều dùng nên hiệu quả không cao so với những dạng khác.

2.      Nano curcumin bào chế ở dạng viên tay

Nano curcumin dạng viên tay là sản phẩm được bào chế dưới dạng tinh bột khô, sau đó trộn đều với nước hoặc mật ong để tạo ra độ sền sệt và viên thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay. Sau khi viên xong sẽ sấy khô và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Ở dạng này, nano curcumin thường để đươc khoảng 5-6 tháng ở chế độ phòng.

Nano curcumin loại nào tốt - viên tay
Nano curcumin dạng viên tay

2.1 Ưu điểm của nano curcumin ở dạng viên tay

– Dễ dàng uống do đã có sẵn từng viên.

– Uống theo liều lượng định sẵn không phải pha như ở dạng bột hoặc dạng nước

– Không có mùi, hương vị thơm khi viên cùng mật ong.

2.2   Nhược điểm của nano curcumin dạng viên tay

– Ở dạng viên tay, nano curcumin dễ dàng tiếp xúc với không khí và có thể bị oxy hóa, hút ẩm và làm giảm chất lượng của sản phẩm

– Dạng viên tay khi vào cơ thể sẽ hấp thụ lâu hơn do mất thời gian để hòa tan viên nén

– Hầu hết dạng viên tay này đều được làm thủ công nên chất lượng không đảm bảo, liều dung không chuẩn xác.

3.      Nano curcumin bào chế ở dạng nước

Nano curcumin ở dạng nước là sản phẩm được bào chế dưới dạng chất lỏng và thường được chứa trong chai lọ. Nano curcumin dạng này thường được kết hợp với mật ong để tăng cường hiệu quả và tạo mùi vị thơm ngon khi uống. Nano curcumin dạng nước là sản phẩm thường được dùng trong việc hỗ trợ làm đẹp của chị em như: đắp mặt, uống dưỡng da sau sinh hoặc tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

3.1 Ưu điểm của nano curcumin dạng nước:

– Nano Curcumin ở dạng nước đã chứa các hạt nano curcumin được hòa tan, vì vậy càng tăng cường khả năng hấp thu cho người sử dụng.

– Các hạt nano curcumin sẽ mau chóng thẩm thấu qua thành dạ dày vào máu và phát huy tác dụng một cách nhanh và hiệu quả nhất.

3.2 Nhược điểm của nano curcumin dạng nước:

–  Khó pha chế do dễ bị rây bẩn.

– Liều lượng đong đếm không chuẩn xác.

– Ở dạng nước, nano curcumin không giữ được chất lượng curcumin nên hiệu quả không cao, dễ bị bay hơi do mở đóng nhiều sau mỗi lần sử dụng.

Như vậy nano curcumin loại nào tốt sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của người bạn. Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc trước khi sử dụng từng loại nhé.

4.      Nano curcumin bào chế ở dạng viên nén

Nano curcumin ở dạng viên hoàn là curcumin sử dụng công nghệ nano và sau đó bào chế thành dạng viên nén thường có hình cầu hoặc hình tròn dẹt nhỏ bằng đầu ngón tay mỗi viên.

Người dùng chỉ việc uống nano curcumin ở dạng này như viên thuốc thông thường, các phân tử curcumin dưới dạng nano sẽ được thẩm thấu vào máu.

2.1 Ưu điểm của Nano curcumin dạng viên nén:

– Ở dạng này, curcumin được bảo vệ tốt dưới dạng lọ hoặc vỉ, ít bị không khí xâm nhập.

– Dễ uống, không có mùi, hương vị dễ chịu do có các phụ liệu đi cùng.

– Uống theo liều lượng định sẵn, không phải pha như ở dạng bột.

2.2 Nhược điểm của nano curcumin dạng viên nén:

– Nếu ở dạng lọ thì viên nén dễ dàng tiếp xúc với không khí và có thể bị oxy hóa, hút ẩm và làm giảm chất lượng của sản phẩm

– Dạng viên nén khi vào cơ thể sẽ hấp thụ lâu hơn do mất thời gian để hòa tan viên nén

5. Nano curcumin bào chế ở dạng viên nang mềm

Đây là dạng bào chế nano curcumin thành những viên nang mềm với vỏ thuốc chứa thành phần gelatin. Khi được uống vào cơ thể, lớp vỏ nang mềm sẽ tan ra trong dạ dày, thẩm thấu qua dạ dày để vào máu và mau chóng phát huy tác dụng của mình.

Nano curcumin loại nào tốt nhất hiện nay - viên nang mềm
Nano curcumin dạng viên nang

5.1 Ưu điểm của nano curcumin ở dạng viên nang mềm

– Rất tiện lợi trong việc bảo quản và sử dụng khi ở dạng vỉ.

– Không gây vàng răng khi so sánh với những dạng sản phẩm khác ở dạng bột hay dạng nước.

– Viên nang mềm giúp hoạt chất được bảo quản tốt

5.2 Nhược điểm của nano curcumin ở dạng viên nang mềm

–  Ở dạng viên nang nên cũng sẽ mất thời gian để hòa tan trong ruột nên tỉ lệ thẩm thấu sẽ lâu hơn.

– Khi tan rồi thì sẽ bị nhanh chóng đào thải dẫn đến việc hấp thu bị giảm.

6. Nano curcumin bào chế  ở dạng viên sủi

Nano Curcumin ở dạng viên sủi là loại mới nhất hiện nay, ở dạng này, đơn vị sản xuất fai sử dụng máy móc và công nghệ tiên tiến để sản xuất. Nano curcumin được bào chế thành từng viên thuốc sủi tan rất nhanh trong nước, thẩm thấu nhanh vào thành ruột và đến được cả những bờ cong như hang vị hay những nơi khó hấp thụ nhất. Điều này sẽ giúp cho những người bị viêm loét dạ dày cảm thấy hiệu quả rõ rệt khi sử dụng. Sản phẩm ở dạng viên sủi còn rất dễ sử dụng và tiện mang đi khắp nơi. 

Viên sủi chính là nano curcumin tốt nhất hiện nay
Nano curcumin ở dạng viên sủi được đánh giá là tốt nhất hiện nay

Nói đến đây thì chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình là nano curcumin loại nào tốt rồi phải không? Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về dạng viên sủi này từ các chuyên gia đầu ngành:

Theo ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương – BV Nguyễn Tri Phương đồng thời là Giảng viên Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Ở nước ta hiện đã có bào chế Curcumin hướng đích dạng viên sủi, thả vào nước thì sẽ hòa tan, uống hấp thu tốt hơn, khuếch tán vào ổ viêm loét tốt nhất. Loại này giúp curcumin đến đúng đích, hay nói cách khác, nó đến đúng chỗ để “gãi ngứa” cho cơ thể”.

>>> Xem thêm: Video công bố ứng dụng công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày

Lý giải về việc bào chế sản phẩm dạng sủi, các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho biết: Ở dạng sủi, các hạt Curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được cả những vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… Bên cạnh đó, sủi tan nhanh và đều trong dung dịch, giúp sản phẩm có thể được hấp thu trên toàn bộ đường tiêu hóa và công nghệ cao giúp loại bỏ các tạp chất có hại cho sức khỏe (tinh dầu, nhựa, chì…) vốn có trong củ nghệ.

Gastro PlusViên sủi curcumin hướng đích thế hệ mới nhất được đánh giá là một sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hiệu quả các bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày. Sử dụng công nghệ hướng đích giúp đưa curcumin tập trung tế bào viêm gấp 70 lần so với Nano Curcumin thông thường→ hiệu quả vượt trội hơn so với nano curcumin thường. Và curcumin hướng đích an toàn tuyệt đối với người sử dụng.

Nếu như bạn đang băn khoăn chưa biết đâu là thương hiệu cung cấp nano curcumin tốt, hãy tham khảo sản phẩm Viên sủi Curcumin hướng đích Gastro Plus. Đây là viên sủi nano curcumin ứng dụng công nghệ hướng đích mới nhất hiện nay do Viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam phối hợp với ĐH Dược Hà Nội và khoa Y dược ĐHQG HN nghiên cứu công bố năm 2018. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tân tiến bậc nhất, kết hợp với hoạt chất RUTIN: giúp bền vững thành mạch và Simeticon: trị chứng ợ chua, đầy hơi, chướng bụng để tạo nên một công thức hoàn hảo, đem lại nhất nhiều công dụng đáng giá

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã giải đáp được thắc mắc nano curcumin loại nào tốt và lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất cho mình. Chúc các bạn nhiều sức khoẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *